Tiêu thụ cao góp phần cải thiện sức khỏe

Lịch sử phong phú của Nhật Bản với ẩm thực liên quan đến ảnh hưởng từ các quốc gia châu Á khác và kết hợp tự nhiên cá và các loại hải sản khác. Ngày nay, Nhật Bản vẫn là quốc gia tiêu thụ hải sản hàng đầu và người dân nước này được hưởng lợi từ các bữa ăn thường xuyên bao gồm cá, động vật có vỏ và các loài thủy sản khác.

Lịch sử thực phẩm
Chuyện kể rằng gạo được du nhập vào Nhật Bản từ Hàn Quốc vào khoảng năm 400 trước Công nguyên, và trong vòng 100 năm, nó đã trở thành lương thực chính của Nhật Bản. Sau đó, nó cũng được sử dụng để sản xuất giấy, rượu, nhiên liệu, vật liệu xây dựng và các mặt hàng khác.

Trung Quốc đã sớm cung cấp đậu nành và lúa mì – hai nguyên liệu hiện là phần không thể thiếu trong nấu ăn của người Nhật. Cùng với hành trình phát triển của Nhật Bản, trà, đũa và một số mặt hàng quan trọng khác liên quan đến thực phẩm cũng được giới thiệu từ Trung Quốc.

Vào đầu thế kỷ thứ sáu, Phật giáo trở thành tôn giáo chính thức của Nhật Bản, và việc ăn thịt cá bị cấm. Trong suốt thế kỷ thứ tám và thứ chín, số lượng các loại thịt được quản lý tăng lên đến mức tất cả các loài động vật có vú, ngoại trừ cá voi, được phân loại là cá, đều vượt quá giới hạn.

Thần đạo, tôn giáo bản địa của Nhật Bản, cũng áp dụng một triết lý tương tự như của Phật giáo. Trong Thần đạo, động vật gia cầm được coi là sứ giả thiêng liêng của Đức Chúa Trời và do đó chúng được nuôi để thông báo về bình minh hơn là một nguồn thực phẩm đơn thuần. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 15, truyền thống ăn thịt và trứng của gia cầm đã được hồi sinh.

Tiêu thụ cá
Là một quốc đảo, Nhật Bản sử dụng cá như một nguồn thực phẩm sẵn có. Do không có hệ thống lạnh đáng tin cậy, các vấn đề về bảo quản và vận chuyển cá biển tươi đã giảm thiểu tiêu thụ ở các khu vực nội địa, nơi cá nước ngọt thường được ăn thay thế.

Sushi có nguồn gốc là một phương tiện để bảo quản cá. Cá được ướp muối và đặt trong gạo, do đó bảo quản chúng bằng quá trình lên men axit lactic ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đến thế kỷ 15, thời gian lên men ngắn hơn khiến cả cá và cơm đều có thể ăn được, do đó sushi trở thành một món ăn nhẹ phổ biến. Sushi không lên men xuất hiện vào thời Edo (1600-1867).

Surimi – thịt cá xay và tinh chế – có nguồn gốc từ Nhật Bản vào cuối thế kỷ 12, và quốc gia này vẫn là nhà sản xuất hàng đầu. Bột cá được đông lạnh thành khối và được sản xuất thành nhiều sản phẩm khác nhau bởi các nhà điều hành chuyên nghiệp. Tempura (hải sản chiên với rau) được đưa đến Nhật Bản vào thế kỷ 16.

Vào những năm 1870, Thiên hoàng Minh Trị rất muốn tiếp cận thế giới phương Tây và đã tạo ra một bữa tiệc Năm mới với sự nhấn mạnh của người châu Âu, cho phép người dân của mình ăn thịt một cách công khai. Điều thú vị là sữa và các sản phẩm từ sữa khác chưa bao giờ phổ biến ở Nhật Bản. Cho đến gần đây, việc sử dụng gia súc để lấy thịt hoặc thậm chí lấy sữa là một điều hiếm thấy.

Nuôi trồng thủy sản
Việc nuôi trồng thủy sản ở Nhật Bản ban đầu được ghi nhận với việc nuôi hàu dưới đáy biển ở biển nội địa Seto vào giữa thế kỷ 16. Nghề trồng rong biển ăn được (nori) được bắt đầu bởi những ngư dân sống ở Edo (Tokyo) vào cuối thế kỷ 17. Vào giữa thế kỷ 19, bắt đầu nuôi cá chép bán thâm canh trên ruộng lúa, cũng như nuôi cá chình trong ao.

Nhật Bản tiếp tục mở rộng sản xuất trai bằng cách nuôi trai ngọc vào năm 1893. Sau năm 1910, việc sản xuất ngọc trai nguyên khối đã có thể thực hiện được do những phát triển kỹ thuật đã được các trang trại nuôi cấy ngọc trai trên toàn thế giới áp dụng. Từ những năm 1950, văn hóa treo bằng dây dài đã được phát triển do khả năng chống lại sóng cao của nó. Kỹ thuật này cũng được sử dụng để trồng các loại rong biển lớn hơn như tảo bẹ Nhật Bản.

Việc nuôi trồng thủy sản thâm canh đầu tiên của cá biển – hổ phách, cá thu và cá tráp biển Nhật Bản – được thực hiện trong chuồng vào năm 1930. Vào những năm 1950, nuôi lồng bè đã được phát triển, dẫn đến tăng năng suất lớn. Ngày nay có vài chục loài được nuôi trên khắp Nhật Bản.

Sức khỏe và hải sản
Trong những năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới ở Nhật Bản có tỷ lệ cholesterol, huyết áp và bệnh tiểu đường loại 2 suốt đời tương tự như ở nam giới ở Hoa Kỳ, và họ có nhiều khả năng hút thuốc hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh tim ở nam giới sống ở Nhật Bản thấp hơn một nửa so với nam giới sống ở Hoa Kỳ. Những người đàn ông Nhật Bản này cũng có xu hướng ít bị xơ vữa động mạch – mảng bám làm tắc nghẽn động mạch dẫn đến đau tim và đột quỵ. Tại sao? Câu trả lời là tất cả về tiêu thụ hải sản.

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Akira Sekikawa và các đồng nghiệp được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ đã so sánh sức khỏe của nam giới ở Nhật Bản và Hoa Kỳ. Nó bao gồm 281 đàn ông Nhật Bản sống ở Nhật Bản, một số lượng tương đương đàn ông Nhật Bản sống ở Mỹ và 306 đàn ông da trắng sống ở Mỹ. bao gồm cả omega-3.

Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông ở Nhật Bản, những người ăn khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên hải sản trong chế độ ăn bình thường của họ, có hàm lượng axit béo omega-3 trong máu cao gấp đôi so với những người đàn ông da trắng và Nhật Bản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

WhyHotel mang đến trải nghiệm sống hiếu khách cho NYC

NEW YORK và WASHINGTON, - WhyHotel, một nhà điều hành và nền tảng khách sạn, hợp tác với chủ sở hữu tòa nhà The...

Ethiopian Airlines hợp tác với Aero HygenX để triển khai giải pháp khử trùng bằng tia UV-C tự động

Ethiopian Airlines Group và các giám đốc điều hành của Aero HygenX, nhà phát minh ra RAY - robot làm vệ sinh máy bay...

Tìm địa điểm & địa điểm ăn ảnh bằng Instagram

Instagram là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng nếu muốn cập nhật...

Ngành công nghiệp du thuyền tạo ra doanh thu 6,6 tỷ đô la vào năm 2021, ít hơn gần năm lần so với năm...

COVID-19 đã có một tác động tàn khốc đối với ngành công nghiệp du lịch toàn cầu, với các tuyến du lịch gần như...
AllEscort